Slide background
Giáo xứ Thị Nghè
HIỆP NHẤT - YÊU THƯƠNG - ĐỒNG TRÁCH NHIỆM
Slide background
Slide background
Slide background
Tổng giáo phận Sài Gòn                         Giáo xứ Thị Nghè                             NỘI QUY NHÀ TANG LỄ Do nhu cầu mục vụ cho...

Tổng giáo phận Sài Gòn                        
Giáo xứ Thị Nghè                            

NỘI QUY NHÀ TANG LỄ

Do nhu cầu mục vụ cho các gia đình có người thân qua đời, vì hoàn cảnh nhà cửa chật hẹp, không có nơi quàn xác và tổ chức tang lễ. Giáo xứ thiết lập nhà tang lễ, địa điểm Nhà Quàn: tại khu nhà mục vụ cơ sở 2 của Giáo xứ (Nhà thư quán cũ - Caritas). Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, vệ sinh môi trường và sinh hoạt tôn giáo, Giáo xứ có những Quy định như sau:

I. Thời gian quàn xác:

            1. Nhà tang lễ chỉ mở cửa đón nhận và phục vụ việc quàn xác cho người Kitô hữu với nghi thức tang lễ công giáo, sau khi đã tẫm liệm tại bệnh viện hay tại tư gia. Không nhận quàn xác chưa liệm và không nhận bệnh nhân trong quá trình đau bệnh và hấp hối.
            2. Thời gian: Để tránh gây phiền hà cho khu vực dân cư và sinh hoạt Giáo xứ, thời gian quàn xác không quá 2 ngày, 2 đêm, tính từ khi di quan đến nhà quàn cho đến thánh lễ đưa tiễn tại Nhà thờ.
            3. Thời gian cầu nguyện và lễ viếng: từ 5h00 sáng đến 22h00 đêm. Vì lý do an ninh trật tự cho khu dân cư, Nhà Quàn sẽ đóng cửa lúc 22h00.

II. Về an ninh, trật tự xã hội:

            1. Để bảo đảm an ninh, trật tự cho khu xóm nơi Nhà tang lễ, gia đình Nhà tang tuyệt đối không tổ chức việc ăn uống, nhậu nhẹt. Không gây mất trật tự công cộng. Không gây tiếng ồn, không tổ chức kèn đồng, nhạc tây, ca hát trong suốt quá trình quàn xác.
            2. Không tổ chức nấu ăn với bất cứ hình thức nào tại khu vực nhà tang lễ. Các phương tiện xe và tài sản của khách đến viếng, tang gia tự quản lý.
            3. Giữ vệ sinh chung tại khu vực Nhà tang lễ, đường giao thông của khu dân cư.

III. Trách nhiệm:

            1. Sau khi kết thúc tang lễ, gia đình có trách nhiệm thu đồ đạc và dọn vệ sinh, để trả lại nguyên trạng Nhà tang lễ sạch sẽ cho giáo xứ.
            2. Mọi mất mát liên quan đến Nhà tang lễ được giáo xứ trang bị, gia đình có trách nhiệm phải đền bù cách công bằng.
            3. Gia đình tang lễ có bổn phận chia sẻ chi phí điện, nước với giáo xứ: (*)………………… đồng. (………………… đồng). (trong thời gian quàn 2 ngày đêm)

Với tinh thần yêu thương, phục vụ, giáo xứ muốn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người, nhất là những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Xin cùng cộng tác và chấp hành những quy định, để việc tổ chức Nhà tang lễ. Xin chân thành cám ơn. Xin lưu ý: Giáo xứ sẽ không giải quyết việc quàn xác nếu gia đình không chấp nhận những điều quy định trên đây.

(*) 1,000,000 đồng/ngày.

 

 

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC