Slide background
Giáo xứ Thị Nghè
HIỆP NHẤT - YÊU THƯƠNG - ĐỒNG TRÁCH NHIỆM
Slide background
LỊCH SINH HOẠT MỤC VỤ THÁNG 05 MỘT SỐ NGÀY LỄ TRONG THÁNG CẦN GHI NHỚ Thánh Philipphê, Tông Đồ...

LỊCH SINH HOẠT MỤC VỤ THÁNG 05

MỘT SỐ NGÀY LỄ TRONG THÁNG CẦN GHI NHỚ

1. Thánh Philipphê, Tông Đồ (03.05).

Qua bao thế kỷ, hai thánh Philipphê và Giacôbê đểu được mừng chung vào ngày 1 tháng 5. Đó là ngày thánh tích của hai vị này, được đem vào nhà thờ kính Nhưng từ năm 1955, ngày này phải nhường lại cho thánh Giuse thợ để cầu nguyện cho những người lao động. Chúng ta được biết về người qua Phúc Âm thánh Gioan. Gốc ở Bethsaiđa, trên bờ hồ Tiberiade, như Phêrô và Anrê. Có lẽ ngài là môn đệ của Gioan Tẩy Giả, khi nghe thầy giới thiệu Đức Giêsu là "Chiên Thiên Chúa" ngài đã cùng Anrê đi theo Chúa. Anrê đã giới thiệu em mình cho Đức Giêsu, còn Philipphê thì giới thiệu Natanaen cho Chúa. Trong phép lạ hóa bánh, Đức Giêsu hỏi Philipphê: "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?" (Ga 6,5). Trước ngày Chúa chịu nạn, có một số người Hy Lạp tìm gặp Chúa, họ nhờ ông biết tiếng giới thiệu với Chúa. Sau bữa Tiệc ly khi Chúa tuyên bố: "Nếu các con biết Thầy thì cũng sẽ biết Cha Thầy. Philipphê liền thưa: "Xin Thầy chỉ cho chúng con biết Đức Chúa Cha và chúng con thỏa mãn." Chúa phán: "Từ lâu Thầy ở với các con, và hỡi Philipphê, con không biết Thầy sao? Ai thấy Ta là thấy Đức Chúa Cha."
Sau ngày Hiện Xuống, chúng ta không biết gì thêm về Philipphê. Tục truyền, người đi giảng cho người Scythe trên biển Hắc Hải. Philipphê và Giacôbê con Alphê được mừng cùng một ngày, thánh tích hai thánh được đưa về thánh đường kính 12 vị Tông Đồ ở La mã.
Có hai tài liệu ngụy thư mang tên Philipphê: Phúc Âm và Công vụ Philipphê.

1. Thánh Giacôbê, Tông Đồ (03.05).

Trong bản danh sách 12 vị Tông Đồ của Tân Ước, các nhà Thánh Kinh phân biệt nhiều thánh Giacôbê quanh Chúa Giêsu.  Giacôbê Tiền là anh của thánh Gioan, cả hai là con của ông Zébédée. Thánh Giacôbê con ông Alphê và thánh Giacôbê được gọi là "Anh em" của Chúa Giêsu.
Trong ba vị này chúng ta chỉ biết thánh Giacôbê anh của thánh Gioan: "Thời kỳ ấy, Herôđê ra tay ngược đãi một số người trong Hội Thánh. Nhà vua đã cho chém đầu ông Giacôbê anh của ông Gioan. Thấy việc đó làm vừa lòng người Do Thái, nhà vua lại cho bắt cả ông Phêrô nữa." (Cv 12,1-3)

1. Thánh Matthia, Tông Đồ (14.05)

Chúng ta biết ít nhiều về vị tông đồ do sách Công Vụ kể lại. Matthia là một môn đệ Chúa Kitô từ khi Chúa nhận phép rửa của Gioan Tiền Hô, và được tuyển chọn vào nhóm 12 thay Giuđa Iscariô (Cv 1,21-26).
Theo một tương truyền Hy Lạp, Matthia giảng đạo ở Capadoce và tử đạo tại Colchio. Người ta nói rằng xác thánh nhân được chôn ở Giêrusalem, nhưng sau được thánh nữ Helena đưa về Lamã.

1. Đức Bà Đi Viếng Bà Thánh Isave (31.05).

Ngày xưa, lễ Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth được mừng vào ngày 2 tháng 7 trong tuần bát nhật lễ sinh nhật Gioan Tẩy Giả, nay được chuyển vào ngày 31 tháng 5, phù hợp với việc cải cách lịch Giáo triều Rôma theo sắc lệnh của Đức Thánh Cha Phaolô VI (1969). Vì thế, lễ này ở trong khoảng cách ba tháng tính từ lễ Truyền Tin (25 tháng 3) đến ngày lễ sinh nhật thánh Gioan Tiền Hô (24 tháng 6).
Nguồn gốc lễ này có từ thế kỷ VI. Lễ được thánh Bônaventura và Dòng Phanxicô phổ biến ở khắp Tây Phương và nhờ Đức Thánh Cha Boniface IX truyền bá trên toàn thể Giáo Hội La tinh năm 1389. Tuy nhiên, lễ này chỉ được lan truyền ở Phương Tây sau công đồng Bâle mà thôi (1441).

MỘT SỐ SỰ KIỆN TRONG THÁNG 04/2021
CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI ĐÃ QUA ĐỜI

ÔNG PHAOLO TRẦN MINH HOÀNG
Sinh năm 1957 - Qua đời 04/04/2021
Giáo khu Đức Mẹ Fatima.
Bảo vệ của Giáo xứ Thị Nghè

BÀ TÊRÊSA VŨ YẾN KHANH
Sinh năm 1987 - Qua đời 13/04/2021
Giáo khu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

CHÚC MỪNG CÁC ĐÔI HÔN PHỐI

Anh ANTÔN NGUYỄN LÊ NGUYÊN