GIÁO XỨ THỊ NGHÈ
Số 22B Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.19, Q. Bình Thạnh
Website: giaoxuthinghe.com
ĐT: (028) 35.144.770
__________________

”MUỐN XÃ HỘI ĐƯỢC CẢI THIỆN, CẦN THÁNH HÓA GIA ĐÌNH ;
MUỐN THÁNH HÓA GIA ĐÌNH, KHÔNG GÌ BẰNG ĐƯA ĐỨC MẸ VÀO SINH HOẠT TẠI ĐÂY.” Th. GH Piô XII

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà

🌷 Các con sẽ thuật lại rằng Cha khuyên hằng ngày phải Lần Hạt MÂN CÔI trong gia đình :” VÌ KINH MÂN CÔI LÀ TOÁT YẾU MỌI LỜI CẦU NGUYỆN MỌI SỰ TRONG ĐẠO, LÀ PHÚC ÂM TOÁT YẾU.” Th. GH Piô IX

MỘT SỐ NGÀY LỄ TRONG THÁNG CẦN GHI NHỚ

1. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh, bổn mạng các xứ truyền giáo, lễ kính (01/10).

Sinh tại Alencon ngày 2.1.1873. Qua đời tại Lisieux ngày 30.9.1897.

Thánh Têrêsa chào đời ngày 2.1.1873 tại Alencon nước Pháp. Song thân là cụ Louis Martin (+1894) và bà Maria Guérin (+1877) có tất cả 9 người con, nhưng chỉ sống có 5; cả 5 cô con gái đều bước vào tu viện. Khi Têrêsa chưa tròn 4 tuổi, bà mẹ Guérin qua đời để lại một tang buồn cho gia đình, nhất là Têrêsa. Bà phải chịu ung thư suốt 12 năm đến lúc kiệt lực phải qua đời. Từ ngày đó ông Louis Martin bỏ Alencon lui về Lisieux với cả gia đình.

Vào tháng 4.1888 Têrêsa bước vào đan viện Cát Minh ở Lisieux lúc được 15 tuổi. Lúc ấy chị đã có cảm nghiệm phong phú về đời sống đạo đức. Chính chị xem đêm Giáng Sinh 1886 như là một sự kiện quyết định trong đời sống của chị. Chị cảm nhận hồng ân của một việc chuyển đổi hoàn toàn; từ đấy, chị hiểu ơn gọi của cuộc đời mình là yêu Chúa Kitô và yêu con người.

Cuộc đời trong dòng Cát Minh của chị, mặt ngoài rất đơn sơ, nhưng con đường nội tâm càng ngày càng lên cao. Chị hiểu rõ tình yêu của chị đối với Chúa Kitô phải được thực hiện trong việc theo Chúa trên con đường khổ nạn. Thánh Kinh đối với chị ngày càng nên sách đọc duy nhất, nhưng kèm theo đó là thử thách nội tâm và đau khổ phần xác lại diễn ra hằng ngày.

Trong đêm thứ sáu Tuần Thánh năm 1896, chị bị ho ra máu lần đầu tiên. Mười tám tháng cuối cùng là một cuộc tử đạo triền miên. Chị qua đời ngày 30.9.1897, hưởng dương 24 tuổi, với tiếng thì thào: “Lạy Chúa, con yêu Chúa!”

Chúng ta biết được con đường nội tâm của thánh nữ nhờ vào quyển “Lịch sử một tâm hồn” và “Các lời nói” do bà chị ruột cũng là bề trên sưu tập. Têrêsa đi vào điều trọn vẹn, điều vĩ đại: chị muốn yêu Chúa Giêsu hơn bất cứ ai trên thế giới; chị muốn dâng mình cho tình yêu nhân từ của Chúa như của lễ toàn thiêu; chị muốn yêu tất cả mọi người, như Chúa Giêsu đã yêu. Chống lại kiêu ngạo, chị luôn nhận thức mình hoàn toàn bất lực và nếu có làm được gì, đó là do sức mạnh tình yêu của Chúa ban cho.

Đức Thánh Cha Piô XI nâng Têrêsa lên hàng hiển thánh và đặt làm thánh quan thầy cho các xứ truyền giáo.

2. Các thiên thần hộ thủ, lễ nhớ (02/10).

Ngày xưa người ta tin rằng thiên thần là những thần linh giữ vai trò quan trọng trong việc liên lạc giữa thế giới Thiên Chúa và con người; niềm tin này đã được thấy nói trong Cựu Ước, cho dù không được giải thích rõ ràng.

Trong Cựu Ước, thiên thần là sứ giả trợ lực của Thiên Chúa (St 16,7; 21,17; Xh 14,19; 2 V 19,35). Trong những tác phẩm cuối (tỉ như sách Đanien) có kể tên các vị thiên thần; qua tên đó chúng ta thấy được công tác của họ.

Trong Tân Ước, các thiên thần cũng giữ một vai trò trong đời sống Đức Giêsu và Hội Thánh tiên khởi. Nếu có những sức lực của Satan, của ma qủi, thì cũng có những thiên thần lành, trợ lực, hướng dẫn và bảo vệ con người. Niềm tin vào thiên thần bản mệnh hay hộ thủ dựa vào đoạn Phúc Âm Mt 18,10.

Thánh Lễ thiên thần hộ thủ rất phổ biến ở thế kỷ XV và XVI, thường được liên kết với lễ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae (29.9). Năm 1670 Đức Giáo Hoàng Clémentê X đã cho phép mừng lễ thiên thần hộ thủ trong cả Hội Thánh và xác định lễ này vào ngày 2.10 hằng năm.

3. Thánh Phanxicô Assisi, Đấng sáng lập Dòng Anh Em Hèn Mọn, Dòng Thánh Clara và Dòng Phan Sinh, lễ nhớ (04/10).

Sinh tại Assisi năm 1182, qua đời tại đây ngày 3.10.1226.

Như thánh Bonaventura viết, người ta thấy được ân huệ của Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta, trong con người của thánh Phanxicô thành Assisi.

Thánh Phanxicô chào đời vào khoảng cuối năm 1182, tại thành Assisi, ở phía bắc thủ đô Rôma. Cha là ông Phêrô Bênađônê, một thương gia chuyên nghề bán len dạ; mẹ là bà Pica, một phụ nữ hiền đức, hiếm có.

Cậu Phanxicô rất hào hoa, lại được gia đình giàu có nuông chiều, nên cậu mặc sức ăn chơi phung phí. Mộng công danh thôi thúc, Phanxicô theo bá tước Gôthiê đơ Briênnơ đi chinh phục vùng Apulia, gần thành Assisi. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu đã khiến Phanxicô đau nặng và bắt buộc phải trở lại quê hương. Lần này, tuy vẫn ăn chơi như trước, nhưng Phanxicô cảm thấy những thú vui xưa kia dần dần mất hết ý nghĩa. Thế rồi Phanxicô đi tìm lý tưởng cao đẹp hơn. Một hôm, lúc đang cầu nguyện trong nguyện đường Đamianô nhỏ bé, Phanxicô nghe tiếng Chúa phán ra từ cây Thánh Giá: “Phanxicô, con hãy đi sửa lại ngôi đền thờ của Ta đang đổ nát!” Phanxicô hiểu câu nói này cách nông cạn, nên tình nguyện đi xin từng viên đá đem về sửa lại ba ngôi nguyện đường thành Assisi. Phanxicô chưa hiểu rằng, ngôi đền thờ mà Chúa muốn nói chính là Hội Thánh.

Ngày 24.2.1208, đang buổi lễ, Phanxicô nghe được đoạn Phúc Âm: “Các con hãy đi rao giảng Tin Mừng… Các con đừng mang theo tiền bạc, bị gậy.”. (Mt 10,10). Phanxicô nhận ra tiếng gọi của Chúa, từ nay quyết tâm triệt để sống khó nghèo và theo Chúa trên con đường Thập Tự (Mt 19,21; Lc 9,1-6; Mt 16,24). Phanxicô vừa đi rao giảng Tin Mừng vừa khất thực. Với tình yêu sự khó nghèo, đòi buộc Phanxicô phải yêu những người nghèo, những bệnh nhân mà ngài nhìn thấy Chúa Giêsu ở nơi họ. Ngài chỉ muốn giống Chúa Giêsu cách trọn vẹn trong khó nghèo, trong tình yêu, trong sự giảng dạy và trong đau khổ.

Năm 1220, vì những khó khăn nội bộ của Hội Dòng do một số anh em cấp tiến muốn sửa đổi lý tưởng nghèo khó thuở ban đầu, Phanxicô phải bỏ cuộc truyền giáo cho người Hồi giáo để trở lại nước Ý. Một cuộc tử đạo đặc biệt sắp bắt đầu. Năm 1224, Phanxicô xin rút lui về ẩn mình tại núi LAVERNA. Nơi đây, ngài được Chúa in năm dấu thánh của Người trên chân tay và cạnh sườn. Phanxicô đã sống cuộc tử đạo này trong hai năm trời: các vết thương luôn rỉ máu, cộng với nổi đau khổ do một số anh em sống xa lý tưởng ban đầu gây ra. Trong nổi cô đơn và đau khổ do bệnh hoạn, ngài chỉ muốn hoàn tất ý định của Thiên Chúa cho đến khi “Bạn Chết” của ngài đến kết thúc cuộc đời vào ngày 3.10.1226.

Đức Giáo Hoàng Grêgôriô IX đã tuyên ngài lên bậc hiển thánh vào ngày 16.7.1228.

4. Đức Mẹ Mân Côi, lễ nhớ (07/10).

Chuỗi Mân Côi, với hình thức ngày hôm nay, được các cha Dòng Đa Minh và sau đó Dòng Tên truyền bá từ thế kỷ 15. Lễ Mân Côi không nhằm vào xâu chuỗi cho bằng hướng về Thánh Mẫu Mân Côi, đó là Đức Trinh Nữ Maria.

Thánh lễ được Đức Giáo Hoàng Piô V, xuất thân từ dòng Đa Minh, lập ra vào năm 1572, để kỷ niệm chiến thắng của hạm đội Công Giáo trên dân Thổ Nhĩ Kỳ (Hồi Giáo) ở vịnh Lepanto ngày 7.10.1571.

Sau cuộc chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Peterwardein xứ Hungarie ngày 5.8.1716, theo yêu cầu của vua Charles VI, Đức Giáo Hoàng đã cho phép mừng lễ này trong toàn Hội Thánh.

5. Thánh Têrêsa Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ (15/10).

Sinh tại Avila (castille) năm 1515. Qua đời tại Alba de Tormès ngày 15.10.1582.

Thánh Têrêsa Giêsu (nguyên tên là Teresa Sánchez de Cepeda y Ahumada) sinh năm 1515 tại Avila, nước Tây Ban Nha. Trong gia đình, người ta đọc Thánh Kinh và cả các sách của Virgil, cũng như Cicero. Đó là thời phong trào Nhân Bản và Phục Hưng.

Lúc 19 tuổi, bà bước vào dòng Cát Minh tại Avila. Lúc ấy sinh hoạt của dòng còn rất thoải mái: các nữ tu có thể tiếp khách tự do và nếu bữa ăn quá kém, các chị có thể vào thành để đi ăn tiệm. Têrêsa cũng đã sống thoải mái như thế khoảng 15 năm.

Vào năm 1555 Têrêsa cảm nghiệm một cuộc chuyển đổi nội tâm sâu xa, khi bà nhìn một bức ảnh Chúa Giêsu bị trói vào trụ đá để chịu đánh đòn. Từ ngày đó sức thần linh tuôn đổ trên bà với sức mạnh làm cho bà và nhiều người khác phải khủng khiếp. Những thị kiến của bà đều được các nhà thần học nổi tiếng công nhận là thực và xác nhận lời dạy của bà đi đúng với đức tin Công Giáo.

Sau một thị kiến khủng khiếp vào năm 1560, Têrêsa tuyên khấn sẽ thực hiện những gì toàn thiện tuyệt hảo và trung thành tuân giữ luật dòng cách nhiệm nhặt. Với dự định đưa dòng trở lại nếp sống khổ hạnh cũ, bà được thánh Phêrô Alcantara và sau đó là thánh Gioan Thánh Giá (mừng ngày 14.12) hỗ trợ.

Bắt đầu từ năm 1562, bà thành lập những tu viện Cát Minh “cải tổ” được gọi là những chị “đi chân đất”. Tất cả là 18 tu viện trên đất Tây Ban Nha. Tất cả các chị hoàn toàn cách ly với trần thế, tận hiến cuộc đời cho kinh nguyện.

Theo lời khuyên của thánh Gioan Thánh Giá, bà ghi lại ký ức về cuộc đời cũng như việc canh tân dòng bằng tiếng Tây Ban Nha. Tác phẩm quan trọng nhất của bà là quyển “Lâu đài nội tâm” xuất bản năm 1573.

Thánh nữ Têrêsa Avila là một người đàn bà đặc biệt với tâm hồn nhiệt thành, một trực giác sáng suốt và một tài tổ chức đáng kinh ngạc. Bà qua đời vào ngày 15.10.1582.

Đức Thánh Cha Phaolô VI vào năm 1970 đã nâng bà và bà thánh Catarina thành Sienna lên hàng tiến sĩ Hội Thánh.

6. Thánh Ignatio Antiochia, Giám Mục, tử đạo, lễ nhớ (17/10) .

Sinh tại Syrie, qua đời tại Rôma dưới thời Trajan (98-117).

Thánh Ignatio với biệt danh là Theophoros (người mang Chúa) là vị Giám Mục thứ ba của thành Antiochia, sau thánh Phêrô, được xem như người thành lập giáo đoàn này, và thánh Evodius.

Tục truyền rằng, ngài là đứa bé được Chúa Giêsu đặt giữa các Tông Đồ, khi họ tranh chấp ai là người lớn nhất trong Nước Trời. Tông Đồ Gioan có lẽ là Thầy của ngài.

Khoảng năm 110, ngài bị bắt vì đức tin và bị giải về Rôma dưới trào hoàng đế Trajan. Trong cuộc hành trình gian nan này, ngài viết 7 lá thư, nói lên tình yêu nồng say của ngài đối với Đức Kitô và ưu tư của ngài về sự hiệp nhất của cộng đoàn dưới sự lãnh đạo của vị Giám Mục. Ngài gởi về giáo đoàn Rôma một lá thư, van xin họ đừng làm gì để người ta thả ngài.

Tại Rôma, ngài bị kết án và cuối cùng bị quăng cho thú xé xác tại hý trường Colosseum.

7. Thánh Luca, tác giả sách Tin Mừng, lễ kính (18/10) .

Thánh Luca được xem như tác giả quyển Phúc Âm thứ ba và quyển Công Vụ Tông Đồ. Theo truyền thống, ngài được sinh ra ở Antiochia, xứ Syrie trong một gia đình ngoại giáo. Theo Cl 4,14 ngài là lương y và đã chữa bệnh cho thánh Phaolô.

Về Phúc Âm, ngài lấy Phúc Âm thánh Márcô làm nền và sử dụng nhiều lưu truyền theo những nguồn gốc khác, nhưng tổng thể đều chịu ảnh hưởng lấy con người của ngài.

Ngài nhấn mạnh đến lòng nhân từ của Thiên Chúa và tình yêu của Chúa Giêsu đối với người nghèo và tội nhân. Luca nói về cầu nguyện và Chúa Thánh Thần nhiều hơn Mátthêu.

Trong Công Vụ Tông Đồ, với cái nhìn lịch sử và văn chương, ngài tường thuật những ngày đầu của Kitô giáo. Ngài đã sử dụng nhiều nguồn khác nhau, nhưng phần lớn, ngài ghi lại như nhân chứng, chỉ vì thánh Phaolô đã đem ngài theo trong cuộc truyền giáo lần thứ hai và thứ ba, nhất là trong cuộc du hành bị bắt giải về Rôma (x. Cl 4,10-14; Plm 24; 2 Tm 4,10).

Việc tôn kính thánh Luca đã có từ thế kỷ thứ 8.

8. Thánh Simon và thánh Giuđa, Tông Đồ, lễ kính 28/10).

Thánh Simon với biệt hiệu là “nhiệt thành”, có lẽ là đảng viên của nhóm chiến đấu quốc gia Zêlốt (Mt 10,4; Mc 3,18; Lc 6,15; Cv 1,14). Ngoài ra chúng ta cũng không biết ngài được gọi gia nhập vào nhóm Mười Hai như thế nào. Sau này có lẽ ngài đã đi rao giảng Tin Mừng ở Ai Cập và Ba Tư. Cùng với Giuđa Tađêô chịu tử, đạo ở Ba Tư.

Giuđa Tađêô mà Lc 6,16 và Cv 1,13 gọi là “Giuđa của Giacôbê”, có lẽ phải hiểu là Giuđa con của ông Giacôbê. Giacôbê nào đây, chúng ta không biết rõ. Có lẽ Giuđa cũng nằm trong nhóm chiến đấu giải phóng quốc gia Zêlốt; họ mong chờ ở Đức Giêsu một Đấng Messias chính trị, một người giải phóng đất nước Ítraen.

MỘT SỐ SỰ KIỆN TRONG THÁNG 09/2019

CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI ĐÃ QUA ĐỜI

BÀ INÊ NGUYỄN THỊ VUI

Sinh năm 1922 – Qua đời 16/09/2019
Giáo khu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

CHÚC MỪNG CÁC ĐÔI HÔN PHỐI

Anh: GIUSE ĐỖ QUANG CHÍNH
Chị: TÊRÊSA LÊ PHƯƠNG VI
Ngày thành hôn: 01/09/2019

Anh: PHÊRÔ VƯƠNG ĐÌNH KHA
Chị: LUCIA NGUYỄN HÀ THANH TRÚC
Ngày thành hôn: 14/09/2019

Anh: PHÊRÔ HOÀNG VĂN TÀI
Chị: MARIA VŨ THỊ TƯỜNG VY
Ngày thành hôn: 21/09/2019

Anh: GIOAN BAOTIXITA HOÀNG PHI HÙNG
Chị: ANNA HOÀNG THỊ HOÀI
Ngày thành hôn: 22/09/2019

CHÚC MỪNG CÁC EM ĐÃ ĐƯỢC RỬA TỘI

TÊRÊSA LƯU TRẦN MINH THƯ

Sinh ngày: 02/06/2019
Cha: Anrê Lưu Thế My
Mẹ: Maria Trần Thị Lan Thanh
Đỡ đầu: Maria Lưu Thị Gấm

MARIA TRẦN NGUYỄN HÀ PHƯƠNG

Sinh ngày: 03/08/2019
Cha: Phaolo Trần Tuấn Anh
Mẹ: Maria Nguyễn Thị Tuyết Lam
Đỡ đầu: Maria Tào Nguyễn Bảo Trân

PHÊRÔ PHAOLÔ NGUYỄN TUẤN CHÂU

Sinh ngày: 31/07/2019
Cha: Phêrô Phaolô Nguyễn Tuấn Hải
Mẹ: Maria Võ Thị Thiên Phương
Đỡ đầu: Giuse Nguyễn Hải Dương

TÊRÊSA ĐỖ NGỌC THIÊN KIM

Sinh ngày: 26/10/2015
Cha: Antôn Đặng Thành Trung
Mẹ: Chu Thanh Luyến
Đỡ đầu: Têrêsa Phạm Thanh Trúc

TÊRÊSA ĐẶNG NGỌC THIÊN AN

Sinh ngày: 09/07/2019
Cha: Antôn Đạng Thành Trung
Mẹ: Chu Thanh Luyến
Đỡ đầu: Têrêsa Phạm Thanh Trúc

ANNA NGUYỄN DIỆP THANH

Sinh ngày: 27/05/2019
Cha: SimonHòa Nguyễn Phước Lập
Mẹ: Têrêsa Võ Thị Dung
Đỡ đầu: Anna Nguyễn Phước Uyên Thi

GIOAN NGUYỄN ĐÔNG QUÂN

Sinh ngày: 15/06/2019
Cha: Gioan Nguyễn Anh Tài
Mẹ: Cecilia Trinh Đắc Uyên Anh
Đỡ đầu: Gioan Từ Việt Hùng

PHÊRÔ NGUYỄN HOÀNG KHÔI NGUYÊN

Sinh ngày: 10/01/2019
Cha: Marcel Nguyễn Thanh Tùng
Mẹ: Maria Nguyễn Thị Thanh Ngân
Đỡ đầu: Phêrô Lê Vinh

MARIA NGUYỄN QUỲNH LAM

Sinh ngày: 25/06/2019
Cha: Phaolo Nguyễn Quốc Kiên
Mẹ: Lucia Hồ Thị Kim Ngân
Đỡ đầu: Maria Trần Thị Kim Chi

CECILIA NGUYỄN TUỆ AN

Sinh ngày: 17/04/2019
Cha: Giuse Nguyễn Thuận Toàn
Mẹ: Maria Trần Thị Ly
Đỡ đầu: Maria Lucia Trần Thị Kim Châu

MARIA TRẦN HOÀNG NHẬT ANH

Sinh ngày: 15/05/2019
Cha: Trần Hoàng Thông
Mẹ: Maria Bùi Thị Tuyết Anh
Đỡ đầu: Maria Nguyễn Thị Xuân Thảo

PHÊRÔ VÕ TUẤN KIỆT

Sinh ngày: 04/08/2019
Cha: Phêrô Võ Minh Châu
Mẹ: Têrêsa Trương Hoàng Phi Khanh
Đỡ đầu: Giuse Vũ Vương Huyền Vũ

LOUIS JON HUY VŨ

Sinh ngày: 15/03/2019
Cha: James Trần
Mẹ: Têrêsa Vũ Ngọc Thương
Đỡ đầu: Louis Huỳnh Thanh Tuấn