LỊCH SINH HOẠT MỤC VỤ THÁNG 01/2020

 1. Thứ Tư (01/01), Lễ trọng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, kỷ niệm ngày cung hiến nhà thờ Thị Nghè. Giáo xứ có 4 Thánh Lễ (Lãnh nhận ơn Đại Xá) : 5g00’ ; 16g00’ ; 18g00’ ; 19g30’. Kính mời quý ông bà anh chị em cùng tham dự.
 2. Thứ Sáu 24/01/2020 (30 Tết) Lễ giao thừa Giáo Xứ có thánh vào lúc 22g00’. Kính mời quý ông bà anh chị em cùng tham dự.
 3. Thứ bảy 25/01/2020 (Mồng Một Tết) Lễ cầu bình an cho năm mới. Giáo xứ có 3 thánh lễ: 5g00’; 16g00’; 18g00’. Kính mời quý ông bà anh chị em cùng tham dự.
 4. Chúa nhật 26/01/2020 (Mồng Hai Tết) với 7 thánh lễ như ngày Chúa nhật.
 5. Thứ hai 27/01/2020 (Mồng Ba Tết) Lễ thánh hóa công ăn việc làm. Giáo xứ có 3 thánh lễ: 5g00’; 16g00’; 18g00’. Kính mời quý ông bà anh chị em cùng tham dự.

MỘT SỐ NGÀY LỄ TRONG THÁNG CẦN GHI NHỚ[1]

 1. Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Lễ trọng(01/01).

Tháng 10 năm 1537 tại Vicenza, một thị trấn nhỏ ở miền bắc nước Ý, thánh I-nhã và các anh em đầu tiên hội họp với nhau, và sau khi trao đổi, cả nhóm đã quyết định tự xưng là “Đoàn Giêsu” và mỗi người tự nhận là “bạn đường của Chúa Giêsu”, vì “chỉ một mình Chúa Giêsu là trưởng và là đầu” của nhóm. Tước hiệu này được Hội Thánh chính thức nhìn nhận trong Pháp lệnh của Đức Thánh Cha Phaolô III khai sinh Dòng Tên ngày 27 tháng 9 năm 1540.

Lễ kính Thánh Danh Giêsu được thiết lập năm 1721 nay không còn trong lịch phụng vụ chung nữa, vì việc đặt tên Chúa Giêsu đã được nhắc đến trong Tin Mừng lễ ngày 1 tháng 1 rồi. Trong ngày này, chúng ta cử hành trọng thể lễ Đức Maria là MẸ THIÊN CHÚA, trong đó “việc đặt tên Chúa Giêsu được nhớ đến cách đặc biệt” (Cal Rom 1969; P. 16, n. 35f). Vì thế, đây là ngày thích hợp để chúng ta cử hành, lễ tước hiệu dòng mà I-nhã cũng như các anh em đầu tiên ngay từ lúc khởi sự đã ước ao “được gọi bằng tên của Chúa Giêsu” với hy vọng tước hiệu ấy được dùng như một khẩu hiệu diễn tả mục đích, tinh thần, cũng như hình thức của lối sống mà chúng ta được kêu gọi để theo.

 • Thánh Basiliô Cả và thánh Grêgôriô Nazianzênô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ (02/01).

Thánh Basilius (330-379), thánh Gregor thánh Nyssa (là em ruột của thánh Basilius) cùng với thánh Gregor thành Nazianz (329-389) được các giáo phụ gọi là “ba nhà thần học thành Kapadokia”, vì cả ba được sinh ra tại đây.

Hai vị thánh này là những văn nhân nổi tiếng giữa các giáo phụ Hy Lạp. Họ còn để lại cho chúng ta nhiều tác phẩm giải thích Kinh Thánh và Tu đức; Hội Thánh còn giữ được trên 400 bài thơ của thánh Grêgôriô và nhiều luật dòng của thánh Basiliô, vì thế người ta xem ngài như Đấng khai sáng đời sống đan viện bên phương Đông. Họ đã sống chung những năm đẹp đẻ nhất khi học chung trường ở Athen và sau này trong đan viện Anêsi do thánh Basiliô thành lập trên bờ sông Iris.

Người đương thời gọi thánh Basiliô là “vĩ đại”. Xuất thân từ một gia đình Công Giáo vị vọng, học rất nhiều trường nổi tiếng. Khi lớn lên, ngài mới nhận bí tích Thánh Tẩy, và như ngài nói: “Như là tỉnh một giấc ngủ dài, bừng mắt dậy để chiêm ngắm ánh sáng kỳ diệu của chân lý Phúc Âm”.

Ngài bước vào đời sống khổ tu, viết hai bộ luật dòng. Năm 364 ngài nhậm chức Linh Mục; Năm 370 ngài làm Tổng Giám Mục ở Xê-da-ri-a miền Cappađôxia. Các tác phẩm của ngài được viết ra để bảo vệ thiên tính của Chúa Giêsu và của Chúa Thánh Thần. Vì sống quá khổ hạnh và có quá nhiều công tác, ngài kiệt sức dần, qua đời ngày 1.1.379, thọ 49 tuổi.

Thánh Grêgoriô là con của vị Giám Mục ở Nadien miền Tiểu Á, là bạn đồng song với Thánh Basiliô, trở thành tu sĩ và Linh Mục năm 362. Trong một thời gian ngắn, ngài làm Tổng Giám Mục thành Constantinople. Đối với ngài, không gì sung sướng cho bằng bỏ tất cả danh vọng để trở về đời sống chiêm niệm. Ngài là con người khoắt khoải đi tìm Chúa, hăng say bảo vệ thiên tính của Chúa Kitô, chống lại tất cả mọi lạc thuyết, vì thế người đương thời gọi ngài là “nhà thần học”. Vào năm 383, ngài bỏ ngai Giám Mục, trở về quê nhà ở Arian, nơi ngài đã được sinh ra và chết tại đây vào ngày 25.01.390.

 • Thánh Antôn, viện phụ lễ nhớ (17/01).

Antôn sinh tại Quêman (miền nam thành Cairô) khoảng năm 255. Từ trần trong miền Têbai, ngày 17.1.356.

Vị ẩn tu Antôn là tu sĩ nổi tiếng nhất thời cổ Kitô giáo. Giám Mục Athanasiô thành Alexandria, bạn ngài, đã viết tiểu sử của ngài: một hình ảnh lý tưởng về đời tu trì mà Hội Thánh khao khát.

Vào một buổi phụng vụ ngày Chúa Nhật, Antôn nghe đoạn Phúc Âm về người trai trẻ giàu có (Mt 19) và tường trình Công Vụ về cộng đoàn nghèo khó ở Giêrusalem, ngài hiểu đó là tiếng gọi của Thiên Chúa, nên đã bỏ nhà, của cải và đi vào hoang mạc.

Ngài đã trở thành:

– Người của Thiên Chúa.

– Tổ phụ của các tu sĩ.

– Người lương y của Ai cập Cho dù quỉ dữ hay lạc thuyết cũng không thể lay chuyển đức tin của thánh nhân.

Ngài qua đời năm 156, thọ 105 tuổi.

 • Thánh Anê (Agnès), trinh nữ, tử đạo lễ nhớ (21/01).

Anê (Agnès – có nghĩa: người thanh sạch), trinh nữ, tử đạo, được Giáo Hội Rôma kính nhớ từ thế kỷ thứ 4. Hoàng đế Constantin ra lệnh xây cất một đại thánh đường trên ngôi mộ của thánh nữ để kính nhớ (Sant’-Agnese fuori le mura). Thánh Ambrosio và Đức Giáo Hoàng Đamasô đã mừng kính vị thánh nữ này.

Về đời sống và cuộc tử đạo của thánh nữ, chúng ta biết rất ít và rất mơ hồ. Vào tuổi 12, 13 ngài đã hiến dâng mạng sống mình cho Chúa Kitô. Chúng ta cũng không rõ lắm là ngài bị chặt đầu hay bị thiêu sống; cũng không rõ cuộc tử đạo xảy ra thời hoàng đế Valêrian (khoảng năm 258) hay thời hoàng đế Điôklêtian (khoảng 304).

 • Thánh Phanxicô de Sales, Giám Mục, tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ (24/01).

Sinh tại Tôren miền Savoie năm 1567.

Qua đời tại Lyon ngày 28 tháng 12 năm 1622.

Thánh nhân được sinh ra vào năm 1567 tại lâu đài XAN miền Savoie. Bắt đầu học tập tại Annyxi, tiếp đến ở đại học Paris (1581-1588) và sau cùng ở đại học Pađua (1588-1591).

Vào năm 1593 ngài thụ phong chức Linh Mục do tay vị Giám Mục Giơnevơ. Theo lệnh Giám Mục, tân Linh Mục đi xuống miền Sáple để rao giảng mong cải hoá anh em theo nhóm Calvin. Ngài đã ở đây suốt 4 năm (1594-1598). Năm 1602 ngài trở thành Giám Mục của Giơnevơ.

Ngài hoạt động mục vụ và rao giảng không mệt mõi, là thầy dạy về đời sống tâm linh nổi tiếng của thời đại. Hai tác phẩm nổi tiếng của ngài là: PHILOTHEA và THEOTIMUS, vẫn còn có giá trị cho đến ngày nay.

Cùng với vị thánh Gioanna Phanxica đệ Chantal, ngài lập dòng “THĂM VIẾNG”.

Ngài qua đời tại Lyon năm 1622, được 55 tuổi.

Được tuyên thánh năm 1665. Được nâng lên hàng tiến sĩ Hội Thánh năm 1877. Ngài được xem là thánh quan thầy của báo chí và văn sĩ Công Giáo.

 • Mồng một Tết Canh Tý, Cầu bình an cho năm mới, Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại, lễ kính (25/01) .

Trong khi thánh Phêrô được xác định là “đá tảng cho Hội Thánh” (Mt 16,18), thì Phaolô được gọi là “thầy dạy các dân ngoại về đức tin và chân lý” (1 Tm 2,7). Đối với Phaolô, đây là cả một mầu nhiệm. Trước đấy, ngài đã khinh khi những người Kitô hữu, khi họ tôn kính một Đấng Messia bị xử tử như một tội đồ.

Sự kiện ở cổng thành Đamás đã biến đổi tất cả. Thiên Chúa mà ngài tôn thờ trong cương vị là một người Pharisêu đạo đức, đã biến đổi ngài thành kẻ rao giảng cho Tin Mừng của Đức Giêsu chịu đóng đinh (Gl 1,11-16).

Lễ thánh Phaolô trở lại đã được tìm thấy trong phụng vụ Gallien, từ thế kỷ thứ 8.

 • Thánh Tôma Aquynô, Linh Mục, tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ (28/01).

Sinh gần Aquynô (Naple) khoảng năm 1225. Qua đời ở Phốt-xa-nô-va (La-xi-um) ngày 7.3.1274.

Thánh Tôma sinh năm 1225 trong địa phận Aquynô thuộc Nêapôli trên đất Ý. Lên 5 đã đi học trong đan viện Núi Cassinô; sau đó tiếp tục học ở Nêapôli và trở thành tu sĩ dòng Anh Em Thuyết Giáo.

Ngài du học ở Côlôgne bên nước Đức từ năm 1248 đến 1252. Ngài là học trò của thánh Albertô Cả; sau đó làm giáo sư tại Paris nước Pháp. Năm 1260 ngài được dòng gọi về Ý. Từ năm 1269-1272, ngài trở lại hoạt động ở Paris.

Thánh Tôma Aquynô nổi tiếng về đời sống trong trắng, triệt để trung thành với kỷ luật tu trì. Người đã thể hiện sứ vụ riêng của Dòng, tức là phục vụ Lời Chúa, trong tinh thần khó nghèo tự nguyện, qua việc bền bỉ nghiên cứu thần học: chuyên cần khám phá chân lý, say sưa chiêm niệm và thông truyền cho tha nhân.

Ngài qua đời tại Phốtxanôva vào ngày 7.3.1274 trên đường đi dự Công Đồng Lyon II (Pháp).

– Ngày 18.7.1323 Đức Giáo Hoàng Gioan XXII tôn ngài lên bật hiển thánh;

– Ngày 28.1.1369 là ngày dời di hài của ngài vào đại thánh đường Toulouse (Pháp);

– Ngày 11.5.1567 Đức Giáo Hoàng Piô V tuyên phong ngài là vị tiến sĩ thứ năm của Giáo Hội La-tinh;

– Ngày 4.8.1880 Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII đã đặt người là thánh quan thầy của các đại học và học đường Công Giáo.

Thánh Tôma Aquynô là người đại diện nổi tiếng nhất của Triết học và thần học KINH VIỆN. Ngài thực hiện lý tưởng cùa Dòng Anh Em Thuyết Giáo: CONTEMPLATA ALIIS TRADERE; chuyển đạt cho kẻ khác tất cả những gì chúng ta học hỏi được trong suy niệm và tìm hiểu.

Các tác phẩm chính của ngài là: SUMMA THEOLOGICA và SUMMA CONTRA GENTILES.

Ngài cũng là thi nhân: ngài đã soạn kinh phụng vụ lễ Mình Thánh Chúa.

 • Thánh Gioan Bosco, Linh Mục, lễ nhớ (31/01).

Sinh tại Castelnuovo d’Asti (miền Piémont) năm 1815.

Qua đời tại Turinô (Piémont) ngày 31.1.1888.

Gioan Bosco chào đời ngày 16.8.1815 trong thôn nhỏ Becchi thuộc huyện Asti cách thành phố Tourinô khoảng 20 Km, trong một gia đình nông dân nghèo khổ. Cha qua đời sớm, để lại 3 người con cho vợ. Bà Margarita đảm đang tất cả để nuôi con. Tại xóm Becchi không có lớp học, Bosco phải tới xin cha xứ làng bên cạnh giúp cho biết đọc biết viết. Vào những ngày đông rét buốt, mỗi khi đi học là cả một sự hy sinh lớn. Tháng 3 năm 1826 Bosco rước lễ lần đầu. Lúc 9 tuổi cậu có giấc mơ kỳ lạ: cậu thấy mình ở giữa các trẻ thô tục, chửi thế; cậu xông vào đánh chúng, nhưng một Người Áo Trắng can và một Bà lạ mặt truyền cho cậu biến đàn thú dữ thành chiên ngoan, Bà nói: đó là điều sau này con sẽ lo cho lũ trẻ của Ta.

Cậu gặp cha xứ Murialdo, tên là Calosso lo cho cậu ăn học, nhưng không bao lâu cha lại qua đời. Bosco bước vào chủng viện Chieri. Với cả một sự khó khăn, ngài bước lên chức Linh Mục ngày 5.6.1841. Ngài khẳng định: “Tôi sẽ hiến cuộc đời cho giới trẻ” và dành trọn tình yêu cho giới thợ thuyền ở Turinô. Ngài thành lập “Cộng đoàn đạo đức của Thánh Francois de Sales (từ đó xuất phát từ Salésien) vào năm 1859, ngài chính thức cho một số thầy tuyên khấn giữ 3 lời khuyên Phúc Âm. Vào năm 1863, con số Salêdiêng mới chỉ có 39. Hiện nay lên đến 18 ngàn và làm việc trên 102 quốc gia. Tại Việt Nam, các tu sĩ Salêdiêng bắt đầu hoạt động từ năm 1952.

Don Bosco nhờ cô Maria Mazzarello lập dòng “Con Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu” lo cho các thanh thiếu nữ. Cô Maria được tuyên thánh ngày 2.11.1951 và lễ kính ngày 13.5.

Bosco đã tác động mạnh vào việc canh tân giáo dục ở Ý, Pháp, Bỉ. Ngoài việc phát triển dòng ở Âu Châu, Don Bosco nghĩ tới việc sai con cái mình sang Mỹ Châu. Ngài cũng nghĩ đến Việt Nam vào năm 1884, nhưng điều kiện không cho phép. Ngày 11.11.1875, phái đoàn truyền giáo đầu tiên tới Patagonia do cha Cagliero dẫn đầu. Năm 1882, dù tuổi già sức yếu Bosco vẫn được Đức Thánh Cha Lêô XIII tín nhiệm trao cho công tác xây cất đền thờ Thánh Tâm Chúa ở Rôma; nhận thư, ngài cúi đầu vâng theo.

Nghệ thuật giáo dục của ngài căn cứ vào hồng ân Thiên Chúa và sức cảm nghiệm, liên kết với nhận thức về nhu cầu thời đại và tình yêu đối với giới trẻ, xuất phát từ niềm tin sâu xa của ngài.

Ngài qua đời ngày 31.1.1888 tại Turinô và được tuyên thánh năm 1937.

MỘT SỐ SỰ KIỆN TRONG THÁNG 12/2019

CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI ĐÃ QUA ĐỜI

ÔNG ĐAMINH ĐÀO ĐỒNG

Sinh năm 1934 – Qua đời 01/12/2019

Giáo khu Đức Mẹ Fatima

BÀ MARIA ĐÀO THỊ TUYÊN

Sinh năm 1951 – Qua đời 16/12/2019

Giáo khu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

BÀ MATTA DƯƠNG THỊ THỂ

Sinh năm 1929 – Qua đời 22/12/2019

Giáo khu Đức Mẹ Fatima

CHÚC MỪNG CÁC ĐÔI HÔN PHỐI

Anh: GIUSE DU HƯNG PHÁT
Chị: MARIA TRINH VŨ HOÀNG ANH

Ngày thành hôn: 14/12/2019

Anh: PHÊRÔ MAI NHẬT TRUNG

Chị: ANNA NGUYỄN LÊ MINH TÂM

Ngày thành hôn: 14/12/2019

Anh: NGUYỄN HOÀNG GIANG

Chị: MARIA NGUYỄN NGỌC HIẾU

Ngày thành hôn: 22/12/2019

Anh: PHÊRÔ VÕ VIẾT VĂN

Chị: MARIA ĐỒNG THỊ TUYẾT PHƯƠNG

Ngày thành hôn: 22/12/2019

CHÚC MỪNG CÁC EM ĐÃ ĐƯỢC RỬA TỘI

 1. PHAOLO VŨ MINH KHANG

Sinh ngày: 06/11/2019

Cha: Gioan Baotixita Vũ Hoàng Minh

Mẹ: Maria Trần Thị Ngọc Diệp

Đỡ đầu: Phaolo Nguyễn Minh Tính

 • GIUSE NGUYỄN ĐĂNG NGHIÊM

Sinh ngày: 17/07/2019

Cha: Nguyễn Ngọc Thanh

Mẹ: Madalena Lê Thị Huỳnh Chi

Đỡ đầu: Giuse Lê Nhật Hoàng

 • MARTINO NGUYỄN HUY CHƯƠNG

Sinh ngày: 04/11/2019

Cha: Micae Nguyễn Vinh Huy

Mẹ: Têrêsa Nguyễn Thị Mộng Thùy

Đỡ đầu: Antôn Vương Hồng Phát

 • GIUSE VÕ PHÚC LÂM

Sinh ngày: 27/10/2019

Cha: Phêrô Võ Tuấn Bảo

Mẹ: Đỗ Vũ Quỳnh Anh

Đỡ đầu: Giuse Võ Tuấn Kiệt

 • GIUSE PHẠM HIỂU MINH

Sinh ngày: 19/09/2019

Cha: Giuse Phạm Minh Sang

Mẹ: Rosa Đỗ Phương Thảo

Đỡ đầu: Antôn Nguyễn Văn Minh

 • TÊRÊSA LÊ KHẢ DOANH

Sinh ngày: 10/04/2019

Cha: Lê Bá Hoàn Vũ

Mẹ: Maria Đỗ Thị Kim Ngân

Đỡ đầu: Têrêsa Phạm Phương Uyên

 • MATTHÊU TRẦN NGUYỄN DUY ANH

Sinh ngày: 17/10/2019

Cha: Phaolo Trần Huỳnh Dũng Tiến

Mẹ: Matta Nguyễn Thị Anh Thi

Đỡ đầu: Matthêu Ninh Quốc Hùng

 • PHAOLO LƯU VĂN THẠI

Sinh ngày: 18/11/2019

Cha: Lưu Sanh

Mẹ: Lê Thị Tư

Đỡ đầu: Phanxicô Savesio Nguyễn Văn Quỳnh

 • GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN KIẾN HƯNG

Sinh ngày: 08/11/2019
Cha: Trần Anh Duy Hải
Mẹ: Têrêsa Nguyễn Ngọc Thanh Thủy Đỡ đầu: Gioan Baotixita Dương Cao Quốc Trung


News

Comments are disabled.